วิสัยทัศน์ / พันธกิจ

กองการกีฬา ได้กำหนดปณิธาน วัฒนธรรมองค์กร ค่านิยม และสมรรถนะหลักขององค์กร เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานของบุคลากรในหน่วยงานดังนี้

ปณิธาน : กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ

วัฒนธรรมองค์กร

1. ตื่นตัวและกระตือรือร้น ในการให้บริการตามหลักธรรมาภิบาล
  2. มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ และการยอมรับฟังความคิดเห็น
  3. เต็มที่กับงานและเต็มใจในการให้บริการ มีความพร้อมอยู่เสมอ

ค่านิยม SPORTS

S – success (มุ่งความสำเร็จในการให้บริการ)

P – perfect (ความสมบูรณ์แบบ)

O – organizational governance (องค์กรแห่งธรรมาภิบาล)

R – relationship (ความสัมพันธ์อันดี)

T – team work (ความร่วมแรงร่วมใจ/การทำงานเป็นทีม)

S – service mind (การบริการที่ดี)

สมรรถนะหลักขององค์กร

1. ใช้หลักธรรมาภิบาลในการบริหารจัดการที่มุ่งความสำเร็จ
  2. การบริการด้านกีฬาที่ครบวงจรและเป็นเลิศ

วิสัยทัศน์ : กองการกีฬา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นหน่วยงานที่มีการบริหารจัดการด้านกีฬาอย่างเป็นระบบ

พันธกิจ

1. มีการบริหารจัดการ องค์กรที่ดีตามหลักธรรมาภิบาล
  2. มีการบริหารจัดการและสนับสนุนอาคารสถานที่ สนามกีฬา ในกิจกรรมการเรียนการสอน กิจกรรมนักศึกษา บุคลากรและประชาชนทั่วไป
  3. ส่งเสริม สนับสนุนและพัฒนากีฬาขั้นพื้นฐาน กีฬาเพื่อสุขภาพ กีฬาเพื่อมวลชน กีฬาเพื่อความเป็นเลิศ และการอนุรักษ์กีฬาไทย
  4. นำวิทยาศาสตร์การกีฬามาประยุกต์ใช้เพื่อส่งเสริมสมรรถภาพทางกายและเป็นฐานข้อมูลในการวิจัย

เป้าหมาย

1. เป็นหน่วยงานที่มีความพร้อมในการให้บริการด้านกีฬาในทุกด้าน
  2. บริหารจัดการอาคาร สถานที่ และสนามกีฬาโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นฐาน
  3. มีระบบบริหารจัดการด้านกีฬาที่สามารถเป็นต้นแบบได้

ภาระหน้าที่

1. ส่งเสริม สนับสนุน และประสานกิจกรรมการกีฬาของหน่วยงานต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย
  2. วางระบบและกลไกลให้บริการ การกำกับดูแลการใช้สนามกีฬา สระว่ายน้ำ อาคารพลศึกษา  ศูนย์ปฏิบัติการออกกำลังกาย  ศูนย์เทนนิสจังหวัดขอนแก่น และอาคารสถานที่ด้านการกีฬาของมหาวิทยาลัย
  3. ส่งเสริมสุขภาพและสมรรถภาพทางกาย โดยนำวิทยาศาสตร์การกีฬาและเทคโนโลยีการกีฬามาประยุกต์ รวมทั้งเพื่อช่วยการศึกษาวิจัย
  4. บริหารงานทั่วไป  ปฏิบัติงานร่วม หรือสนับสนุนการปฏิบัติงานอื่นๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย